Thứ Năm, 9 tháng 4, 2009

Thông điệp từ những mái nhà

Trong lúc quan sát những bức hình chụp từ về tinh của Google Map, tác giả Jesse Vig phát hiện ra điểm thú vị là khi nhìn từ trên cao, có rất nhiều những mái nhà mang hình dáng những ký tự. Phát hiện này khơi nguồn cho anh ý tưởng thành lập trang web GeoGreeting cho phép người dùng gửi thông điệp đến bạn bè, người thân với nội dung do những hình ảnh trên ghép lại. Jesse Vig đã tìm kiếm được (cùng với sự hỗ trợ đóng góp của những người khác) những hình ảnh đại diện cho tất cả các ký tự trong bảng chữ cái từ A đến Z, từ số 0 đến 9, cùng một số những ký tự đặc biệt khác như “@”, “#”, “*” , “!”, “?”,hình trái tim, hình mặt cười … Với trang web này, người dùng có một phương tiện độc đáo “mang ý nghĩa toàn cầu” để gửi đi những thông điệp cá nhân.

Bạn truy cập trang web GeoGreeting (http://www.geogreeting.com/), nhập vào thông điệp của mình tại ô “Type your message here”. Bên cạnh ô trên, bạn nhấn nút bấm nếu muốn gửi hình trái tim và nhấn nút bấm nếu muốn gửi hình mặt cười. Mỗi khi bạn nhập 1 ký tự, ở khung hình bản đồ bên cạnh sẽ xuất hiện hinh ảnh, tên gọi và thông tin địa điểm tòa nhà đại diện cho ký tự trên (hình 1). Bạn nhấn chuột vào hình ảnh này để theo dõi vị trí của nó trên bản đồ Google Map. Sau khi nhập xong xuôi nội dung thông điệp, bạn copy nội dung trong ô “Copy this link” và gửi link này đến cho người nhận thông điệp. Khi truy cập link trên, người dùng sẽ xem được thông điệp của bạn, cách thể hiện thông điệp cũng rất ấn tượng (hình 2). Ngoài ra, nếu muốn đưa link này lên blog hoặc trang web cá nhân, bạn nhấn nút “Convert to MySpace Ecard”, đoạn mã tạo liên kết đến địa chỉ thông điệp sẽ xuất hiện trong ô “Copy this link”..

ggage006 by minah2710.
Hình 1

ggage008 by minah2710.
Hình 2

Tác giả Jesse Vig, 34 tuổi, cựu sinh viên ngành máy tính của Đại học Minnesota, phát triển trang web này không với mục đích kinh doanh. Vì vậy, khi phát hiện hình ảnh ký tự mới nào, bạn hãy cung cấp cho trang web. Nếu địa điểm này ở Việt Nam thì đây cũng là một cách giới thiệu quốc gia của mình đến thế giới phải không bạn? Tại trang chủ GeoGreeting, bạn nhấn vào link “Help Find Letters” để theo dõi hướng dẫn cách tìm kiếm hình ảnh trên Google Map và thông tin liên lạc với tác giả.

Ngô Bảo Khoa

Thế giới @ 161 (ra ngày 12/4/2007)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét