Thứ Năm, 9 tháng 4, 2009

WebOS - Máy tính xách tay trên internet

Hiện nay, xu hướng đưa mọi thứ lên internet và sử dụng trực tuyến đang ngày càng phổ biến. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên internet các dịch vụ cho phép lưu trữ dữ liệu; dịch vụ chuyển đổi font chữ, tiền tệ, định dạng…; dịch vụ biên tập âm nhạc và video, dịch vụ biên tập và chuyển đổi hình ảnh, dịch vụ tra từ điển, biên dịch giữa các ngôn ngữ… Sở dĩ hình thức sử dụng trực tuyến được phổ biến và yêu thích bởi vì tính tiện lợi, nhanh chóng của nó. Bạn không phải cài rất nhiều phần mềm mà phần lớn trong số đó hiếm khi sử dụng đến, bạn cũng không phải loay hoay tìm kiếm phần mềm để cài đặt và sử dụng khi cần áp dụng một tính năng nào đó, bạn cũng không cần mang theo những ổ đĩa di động bởi vì bạn có thể sử dụng dữ liệu đã lưu trữ trên internet từ bất kỳ máy tính nào có nối mạng…

WEBOS LÀ GÌ?

Không chỉ dừng lại ở mức độ ứng dụng và dịch vụ lưu trữ, những nhà phát triển web đang từng bước xây dựng các hệ điều hành trực tuyến, nghĩa là hệ điều hành làm việc trên trình duyệt. Nói cụ thể hơn, hệ điều hành trực tuyến có vai trò giống như hệ điều hành trong máy tính cá nhân, cung cấp cho người dùng một tập hợp các ứng dụng chạy trên nền web, giúp thư giãn, giải quyết, quản lý công việc. Điều này tạo ra cho người dùng một môi trường làm việc không thay đổi dù truy cập từ bất kỳ nơi nào với bất kỳ máy tính nào có nối mạng. Có thể ví von, với hệ điều hành trực tuyến, người dùng có một “máy tính xách tay trên internet” của chính họ, theo họ khắp mọi nơi trên thế giới. Nếu bạn là một người thường xuyên phải di chuyển và thao tác với những máy tính khác nhau (ở nhà, ở cơ quan, trường học…) thì hệ điều hành trực tuyến là một dịch vụ hữu ích cho bạn.

WEBOS CUNG CẤP NHỮNG GÌ?

Các ứng dụng của hệ điều hành trực tuyến rất đa dạng và hỗ trợ hầu hết nhu cầu làm việc, học tập và giải trí của người dùng, thường bao gồm các chương trình soạn thảo văn bản, bảng tính, nghe nhạc, xem phim, chơi game, gửi và nhận email, trình nhắn tin và chat, đọc tin RSS, lưu trữ dữ liệu (thường không dưới 1 GB), lưu trữ thông tin (sổ địa chỉ, các địa chỉ web yêu thích…), biên tập các file hình ảnh, âm thanh, video… và những ứng dụng khác tùy theo nhà cung cấp.

Hiện có khoảng 23 WebOS hữu ích và miễn phí (tham khảo danh sách ở dưới), để bạn có thể chọn dịch vụ ưng ý cho nhu cầu dùng của mình. Một số hệ điều hành web mới dừng ở phiên bản beta hoặc đang phát triển, tuy nhiên chúng đều hứa hẹn mang lại những lợi ích thiết thực. Những tính năng của các dịch vụ này phần lớn tương tự nhau và phục vụ đầy đủ những nhu cầu cơ bản của người dùng. Giao diện của chúng đẹp mắt và sinh động nhờ sử dụng các hiệu ứng đồ họa và flash. Tốc độ hiển thị và thực hiện chương trình khá nhanh chóng. Cách sử dụng các dịch vụ web này không mấy phức tạp và người dùng chỉ phải đăng ký miễn phí một tài khoản (cách đăng ký cũng rất đơn giản) khi muốn sử dụng.

ƯU - KHUYẾT CỦA 4 WEBOS PHỔ BIẾN NHẤT

1. Ajax Windows: Ứng dụng phong phú

Ajax Windows được thiết kế với giao diện và cách thức làm việc giống với những hệ điều hành sử dụng trong máy tính cá nhân, đặc biệt là Windows nên tạo cảm giác quen thuộc và dễ sử dụng. Hệ điều hành trực tuyến này cung cấp một lượng các ứng dụng tương đối phong phú và hỗ trợ đầy đủ nhu cầu sử dụng cơ bản của người dùng. Muốn sử dụng ứng dụng nào, bạn chọn icon ứng dụng đó trên desktop hoặc từ hệ thống menu dưới taskbar như trong Windows. Điểm bất tiện của Ajax Windows là tốc độ truy cập nếu mở quá nhiều cửa sổ và hiện tại Ajax Windows chưa cho phép tạo tài khoản nên người dùng chỉ có thể sử dụng từng lần một chứ không thể lưu lại các thiết lập.

Một số điểm lưu ý:

- Truy cập Ajax Windows tại địa chỉ http://www.ajaxwindows.com, nhấn nút Try a Demo để sử dụng hệ điều hành trực tuyến này.

- Nhấn vào icon Ajax Windows ở góc dưới trái màn hình để hiện menu các ứng dụng. Nhấn chuột phải trên mỗi nhóm menu để mở nhanh chương trình File manager giúp tổ chức lại nhóm menu.

- Nhấn vào icon My Computer để gọi sử dụng chương trình quản lý file (tương tự Windows Explorer). Với chương trình này, bạn có thể làm việc với ổ đĩa ảo trên Ajax Windows (upload, download file) và quản lý hệ điều hành trực tuyến của bạn (xóa bớt ứng dụng, tổ chức hệ thống menu).

- Nhấn vào icon Add Program để thêm hoặc loại bỏ các ứng dụng và widget (những chương trình nhỏ hoạt động trên desktop, tương tự Yahoo! widget hoặc Google widget) có sẵn do Ajax Windows cung cấp. Ajax Windows có rất nhiều ứng dụng cũng như widget và chia thành nhiều thể loại như Audio, Mp3, Video, Picture, Game, Internet…

- Nhấn chuột phải trên desktop, chọn Set Theme để thiết lập theme cho hệ điều hành hoặc chọn Set Background Image/Color để thiết lập wallpaper, màu sắc cho màn hình nền.

- Nhấn chọn icon Synchronizer để đồng bộ dữ liệu trên Ajax Windows với dữ liệu trên máy tính cá nhân của bạn. Bạn đánh dấu kiểm ở các mục muốn đồng bộ dữ liệu như Desktop wallpaper, Favourites from IE, Bookmarks from Firefox… rồi nhấn nút Synchronizer để tiến hành. Chẳng hạn như bạn chọn đồng bộ phần Bookmarks from Firefox, sau khi thực hiện, bạn vào menu Ajax Windows\ Bookmarks sẽ thấy các link được ghi nhớ trong Firefox ở máy tính cá nhân đã được đưa vào menu trên.

2. Desktoptwo: Giao diện đẹp mắt

Desktoptwo được viết bằng Flash, hoạt động ổn định, giao diện đẹp mắt, có nhiều ứng dụng hữu ích và cần thiết, đa dạng về thể loại. Vấn đề có thể khiến người dùng chưa ưng ý là Desktoptwo được mở trong cửa sổ popup nên muốn sử dụng được cần bỏ chức năng ngăn chặn popup của trình duyệt. Ngoài ra, nếu người dùng đóng cửa sổ đăng nhập khi đang làm việc với Desktoptwo trong cửa sổ popup thì sau đó, khi đăng nhập trở lại, một số thiết lập có thể không được ghi nhớ. Tuy nhiên, những nội dung người dùng thêm vào vẫn được lưu lại, chẳng hạn các file lưu giữ trên desktop, những đường link RSS… Nhìn chung, Desktoptwo được đánh giá tốt và là một trong những hệ điều hành trực tuyến nên sử dụng.

Một số điểm lưu ý:

- Bạn truy cập địa chỉ www.desktoptwo.com, tạo miễn phí một tài khoản và dùng tài khoản này để đăng nhập. Khi tạo tài khoản, bạn cũng tạo ra một địa chỉ email có dạng ten_tai_khoan_cua_ban@desktoptwo.com. Nhấn chọn icon E-mail trên desktop để sử dụng chương trình quản lý, gửi và nhận email.

- Nhấn chọn icon Global Settings để thiết lập thông tin về bạn, thay đổi wallpaper, chọn các ứng dụng sẽ hiển thị icon trên desktop.

- Nhấn chuột vào tên tài khoản của bạn ở góc dưới trái desktop để mở menu các ứng dụng, những ứng dụng được mở sẽ xuất hiện icon ở cạnh dưới desktop.

3. Goowy: Cung cấp đủ các ứng dụng cơ bản

Được viết bằng Flash, nhưng không vì vậy Goowy gây ra những trở ngại trong việc sử dụng. Goowy có nhiều ứng dụng hữu ích, tốc độ sử dụng không quá nhanh nhưng cũng không quá chậm. Icon các ứng dụng được sắp xếp trên thanh công cụ ở cạnh dưới desktop, khi được gọi sẽ hoạt động trong cửa sổ và người dùng có thể dễ dàng di chuyển các cửa sổ. Goowy cung cấp đầy đủ các ứng dụng cơ bản như upload file, game, duyệt mail, đọc tin RSS, trình chát và nhắn tin, lịch, sổ địa chỉ…

Một số điểm lưu ý:

- Bạn truy cập địa chỉ www.goowy.com, chọn “Try the goowy webtop” rồi đăng ký một tài khoản và dùng tài khoản này đăng nhập vào Goowy.

- Nhấn icon Desktop để xuất hiện cửa sổ hiển thị đầy đủ các ứng dụng, từ đó có thể chọn sử dụng nhanh chóng và dễ dàng các ứng dụng.

- Nhấn icon Options để cài đặt các thiết lập cho Goowy, chẳng hạn như: giao diện, wallpaper, font chữ, thông tin cá nhân, thông số của hộp thư email, thông số tài khoản và mật mã trình chát và nhắn tin…

- Nhấn icon Minis để hiển thị phần nội dung My Minis. Đây là ứng dụng có dạng như Google Sidebar hoặc Yahoo! Widget Sidebar, cung cấp cho người dùng nhiều ứng dụng nhỏ gọi là Minis (tương tự gadget của Google hoặc widget của Yahoo!). Có rất nhiều Minis hữu ích và đẹp mắt. Ứng dụng My Minis cho phép người dùng làm việc với nhiều thẻ, mỗi thẻ có vai trò như một màn hình desktop. Bạn nhấn nút Add tab để thêm một thẻ. Ở mỗi thẻ, bạn nhấn út Add Content rồi chọn lựa các Minis để đưa vào sử dụng tại thẻ đang chọn.

4. YouOS: Truy cập ứng dụng đang mở theo thẻ

Đây là một trong những hệ điều hành trực tuyến đầu tiên. YouOS có nhiều ứng dụng hữu ích với chất lượng ổn định, như chương trình chat và nhắn tin, quản lý file, duyệt web, đọc tin RSS, soạn thảo văn bản, game… Mỗi ứng dụng mở ra trong một cửa sổ, có thể di chuyển dễ dàng khắp desktop. Các ứng dụng đang mở được sắp xếp thành các thẻ ở cạnh trên desktop, người dùng có thể truy cập chúng qua thẻ, tương tự như làm việc với taskbar của Windows. Điều khiến người dùng chưa ưng ý là giao diện của YouOS không được đẹp mắt lắm, những ứng dụng tuy hữu ích nhưng giao diện đơn điệu, không mấy thân thiện.

Một số điểm lưu ý:

- Truy cập địa chỉ www.youos.com, đăng ký một tài khoản và dùng tài khoản này đăng nhập vào YouOS.

- Nhấn nút Stuff ở góc trên trái desktop để gọi sử dụng các ứng dụng.

- Chọn Stuff\ YouPanel\ Add/Remove Apps để xem hoặc loại bỏ những ứng dụng đã được cài đặt trong YouOS ở thẻ My Apps (bằng cách nhấn nút “-“ bên mục Remove) hoặc thêm những ứng dụng khác ở thẻ Add Apps (bằng cách nhấn nút “+” bên mục Install). Tại cửa sổ này, bạn cũng có thể nhấn chuột trực tiếp vào tên ứng dụng để gọi thực hiện nó. YouOS cung cấp rất nhiều ứng dụng đa dạng và hữu ích được sắp xếp theo từng thể loại.

- Nhấn chuột phải trên màn hình desktop YouOS, chọn Change Wallpaper để thay đổi hình nền.

Hiện có khoảng 23 WebOS miễn phí

1. AjaxWindows (http://www.ajaxwindows.com/).

2. Dekoh (http://dekoh.com/).

3. DesktopOnDemand (https://desktopondemand.com/).

4. Desktoptwo (http://desktoptwo.com).

5. Exo (http://www.exoplatform.com/).

6. EyeOS (http://www.eyeos.org).

7. GCOE X (http://www.gcoex.com/).

8. G.ho.st (http://g.ho.st/).

9. Glide (http://www.glidedigital.com).

10. Goowy (http://goowy.com).

11. Go.PC (http://www.gopc.net/).

12. Ironbox (http://www.ironbox.com/).

13. Jooce (http://www.jooce.com/).

14. MyLGD (http://www.mylgd.com/).

15. Nivio (http://www.nivio.com/).

16. ODesktop (http://www.odesktop.net/).

17. OOS (http://www.icube.at/oos.jsp).

18. Schmedley (http://www.schmedley.com/).

19. SSOE (http://giffard.dynalias.net/ssoe/).

20. Startforce (http://startforce.com/).

21. Xcerion (http://xcerion.com/).

22. XinDESK (http://www.xindesk.com/).

23. YouOS (https://www.youos.com/).

Ngô Bảo Khoa
Thế giới @ 179, mục Chuyên đề, ra ngày 16/8/2007

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét