Thứ Năm, 9 tháng 4, 2009

Tạo hiệu ứng phim xưa với Photoshop

Các thước phim hiện đại đem lại chất lượng thưởng thức tuyệt vời cho người xem với hình ảnh độ phân giải cao và hàng triệu màu. Mặc dù vậy, không thể không nhắc đến các bộ phim cổ điển được thực hiện từ thưở sơ khai của ngành điện ảnh, tuy chỉ có màu sắc trắng đen nhưng ít nhiều cũng gây được ấn tượng sâu sắc và đọng lại mãi trong kí ức người xem. Các bộ phim của danh hài Charlin Chaplin (Sạc-lô) là một ví dụ, người xem vẫn cảm thấy thích thú khi thưởng thức những bộ phim trắng đen này. Do vậy, không lạ gì khi có những người sử dụng các phần mềm đồ họa để tạo hiệu ứng cảnh phim xưa như là một cách đem lại tính nghệ thuật, nét độc đáo cho hình ảnh. Với Photoshop, bạn có thể dễ dàng thực hiện công việc trên chỉ với 4 bước đơn giản, nhanh chóng.

Bước 1

Bạn mở Photoshop, nạp vào hình ảnh muốn tạo hiệu ứng. Hiệu ứng này thường thể hiện tốt nhất với những hình ảnh có độ sáng cao như hình ảnh sa mạc chẳng hạn. Trong bài viết này, hình ảnh minh họa sử dụng là khung cảnh miền viễn tây Hoa Kỳ (hình 1), cũng là cảnh trí thường thấy trong các bộ phim của ngành điện ảnh thời kỳ đầu.


Hình 1

Bước 2

Trong bước này, bạn chuyển ảnh màu thành ảnh trắng đen (hình 2) bằng cách loại bỏ những thông tin về màu sắc của hình ảnh. Bạn làm điều trên bằng cách vào menu Image\ Adjustments\ Desaturate. Ngoài ra, bạn có thể vào menu Image\ Adjustments\ Brightness/Contrast để chỉnh sửa độ sáng và độ tương phản của ảnh phù hợp theo ý bạn.


Hình 2

Bước 3

Bước tiếp theo là làm ảnh trông mờ và nhòe hơn (hình 3) bởi vì những thước phim xưa thường có chất lượng chưa tốt và hình ảnh không được sắc nét. Bạn vào menu Filter\ Blur\ Gaussian Blur, chỉnh thông số Radius là 1, nhấn OK.


Hình 3

Bước 4:

Để hình ảnh trông giống phim thời xưa hơn nữa, bạn cần tạo ra những đường sọc dọc trên ảnh. Để làm điều đó, bạn vào menu Filter\ Texture\ Grain rồi chỉnh các thông số như sau:

Itensitty: 5
Contrast: 1
Grain Type: Vertical

Xong xuôi, bạn nhấn OK để áp dụng hiệu ứng Grain. Vậy là bạn đã tạo được một bức ảnh theo phong cách phim xưa (hình 4) chỉ sau vài phút với 4 bước thực hiện đơn giản.


Hình 4

Chúc bạn thực hiện thành công và tạo được những bức ảnh đẹp.

Ngô Bảo Khoa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét